Công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa bão
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa bệnh dịch trước, trong và sau bão, lũ là vô cùng quan trọng cần phải có kế hoạch chuẩn bị trước khi vào mùa bão lụt.
Công tác đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa bệnh dịch trước, trong và sau bão, lũ là vô
cùng quan trọng cần phải có kế hoạch chuẩn bị trước khi vào mùa bão lụt.
Vào
thời điểm mùa mưa bão, lũ lụt, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh
hưởng rất lớn, đặc biệt ở vùng nông thôn và nơi điều kiện sống còn nhiều khó
khăn. Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong khi
xảy ra bão lụt cũng như ngăn ngừa bệnh dịch sau lũ là vô cùng quan trọng, nên
có kế hoạch chuẩn bị trước.
Công
tác này phải được bắt đầu từ trước khi bước vào mùa mưa bão. Cục An toàn thực
phẩm, Bộ Y tế luôn đưa ra một số khuyến cáo sau để bảo đảm an toàn thực
phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa
bão.
Khi
mùa mưa bão, lũ lụt xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người
tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết
bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Nhất
định phải thực hiện ăn chín, uống chín.
Đối
với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hoá chất sát khuẩn
theo hướng dẫn của ngành y tế.
Bão
lũ tan, chúng ta hãy vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng
cho ăn uống và các công trình công cộng.
Những
ngày trong mùa mưa bão, chúng ta có thể dùng thực phẩm (nước tương, muối lạc…)
để thay thế thức ăn từ động vật. Có thể tận dụng bộ phận của cây chuối, mít non
luộc chín ăn để thay thế rau xanh.
Sau
mưa lũ, cần nhanh chóng dọn vệ sinh môi trường, chôn lấp xác động vật, lau chùi
nhà cửa bằng hóa chất tẩy rửa. Việc này có tác dụng lớn trong việc đề phòng ngộ
độc và bệnh truyền qua thực phẩm.
Song
song với đó, mùa mưa bão sẽ dẫn đến việc vệ sinh thân thể sạch sẽ bị hạn chế
khiến cho dễ mắc bệnh da liễu. Quần áo bị ẩm cần giặt, phơi khô… Ngoài
Chloramin B, người dân có thể dùng phèn chua, vôi để xử lý nguồn nước bị nhiễm
bẩn. Sau 30 phút, cặn lắng xuống đáy có thể gạn lấy nước trong dùng nhưng vẫn
phải đun sôi mới uống được.
Nên
thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa mưa bão:
Dự
trữ và bảo quản lương thực, thực phẩm an toàn, cảnh giác với các nguy cơ gây ô
nhiễm (ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm vật lý);
Rửa
tay sạch bằng xà phòng và nước (hoặc chất tẩy pha loãng) sau khi đi vệ sinh,
trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống và trước khi ăn;
Làm
vệ sinh tất cả bề mặt, dụng cụ sử dụng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm;
Không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt;
Bảo
vệ khu vực bếp và thực phẩm tránh khỏi các loại côn trùng, sâu bọ và các động
vật khác;
Không
sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp bị ngâm trong nước, hoen rỉ, ngấm nước,
bùn…;
Những
người bị tiêu chảy hoặc có các biểu hiện khác phải tránh xa khu vực chế biến
thực phẩm; Phân và chất thải phải cách xa khu vực chuẩn bị thực phẩm (bếp và
nhà vệ sinh phải riêng biệt).
Đặc
biệt, mỗi gia đình nên có hộp thuốc gia đình trong đó dự trữ một số thuốc trị
bệnh đường tiêu hóa và thuốc chữa bệnh ngoài da đã được bác sỹ hướng dẫn cách
sử dụng. Điều này là vô cùng cần thiết đối với nhân dân thường sống trong khu
vực dễ bị tác động bởi mùa mưa bão, lũ lụt.
Sau
mùa bão lũ, các gia đình khó khăn thường rơi vào tình trạng túng quẫn nên rất
dễ làm liều, làm ẩu trong việc chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, các chuyên gia
khuyến cáo để đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã
ôi thiu, mốc hỏng; không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc
hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm. Bởi vì đây rất có thể
chính là nguyên nhân gây ra những hiểm họa dẫn đến tử vong và những hệ lụy lớn
hơn mà có thể hết mùa mưa bão vẫn chưa khắc phục được.