ĐẶC SẢN TƯƠNG NAM ĐÀN – TƯƠNG HÀ CHUNG
03/10/2024
Lượt xem: 111
Từ xa xưa đã có câu ca: “Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”, người Xứ Nghệ dẫu có đi xa vẫn luôn nhớ về quê hương, nhớ cái hương vị đậm đà của tương được chắt chui từ những hạt đậu trên mảnh đất Nam Đàn thân thương
Từ
lâu Tương ngon Hà Chung đã trở thành sản phẩm chất lượng cao, là món quà kỷ niệm của quý khách hàng
gần xa khi về Nam Giang, Nam Đàn. Với kinh nghiệm dân gian và
cùng với sự say mê, sáng tạo, Chị Hà, xóm 4 xã Nam Giang, đã phát triển một sản
phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm ocop
3 sao của xã Nam
Giang.
Với
bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó cùng với kinh nghiệm chị tích lũy qua thời
gian, chị đã tạo ra sản phẩm tương Nam Đàn – nhãn hiệu Hà Chung với vị ngon đậm đà, màu
sắc đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm Tương Hà Chung được nhiều
đơn vị, tổ chức lựa chọn để giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại sàn thương mại
điện tử, hội chợ, gian hàng trưng bày sàn…., như một mặt hàng mang màu sắc
riêng của quê hương Nam Giang.
Chị
Hà cho biết: Làm được vại tương ngon không những đòi hỏi kỹ thuật mà còn phải
có sự kiên trì. Nguyên liệu chính của nước tương được làm từ đậu nành, sau khi
mua về được người sản xuất tuyển lựa cẩn thận trước khi vào xay. Ngoài đậu
tương, thành phần không thể thiếu là mốc. Muốn tương thơm ngon, trước tiên phải
phơi mốc được nắng. Mốc được làm bằng gạo nếp phải hong chín, rải ra nong, lấy
lá nhãn đắp ủ cho đến khi lên mốc mới đưa ra phơi nắng. Đậu tương đem rang, để
nguội và đem xay cho vỡ đôi, vỡ ba, sau đó cho vào nồi nấu chín rồi đổ vào chum
hoặc ché và đem phơi nắng. Tiếp theo là đem trộn mốc tương vào tương và bỏ muối
theo một công thức nhất định. Nếu bỏ nhiều muối thì tương mặn mất ngọt, mất vị
ngon. Nhưng nếu bỏ ít muối thì tương sẽ bị nhạt và hỏng. Sau khi trộn muối, mốc
và nước sạch vào đánh 1 lần và ủ chờ. Trong quá trình ngâm ủ tương, phải thường
xuyên kiểm tra quá trình lên men. Đến khi bỏ muối và mốc vào chỉ cần đánh một
lần để chờ nước tương chín.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Chị luôn tích cực tham gia các
phong trào thi đua của xóm và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Tương
Nam Đàn đã được nhiều người biết đến không chỉ qua thành ngữ mà đã có mặt hàng
ngày trong mỗi gia đình. Mỗi lần về thăm viếng mộ bà Hoàng Thị Loan, người đã
sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ai cũng không quên mua đặc sản này về làm quà
cho người thân, đó không chỉ là sản phẩm cho ẩm thực mà nó đã mang theo dư vị
của một miền quê, gửi gắm trong đó tấm tình chân quê mà ấm áp.
Sông Lam